Tin tức  Sức khỏe mẹ bé

1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa, mẹ phải làm sao để sữa về đều hai bên ngực?

Ngày đăng: 15:48 | 26/09/2020
Lượt xem: 296

Không phải bà mẹ nào cũng có sữa về căng tràn hai bên ngực, con ti no nê không hết. Có mẹ ít sữa, mẹ thì mất sữa, oái oăm hơn là 1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa. Tình trạng này tuy không phổ biến nhưng mẹ vẫn nên tìm hiểu để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Lý do khiến mẹ bị 1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa

Việc ít sữa, mất sữa một bên có thể diễn ra từ từ, ngực tiết ít sữa dần rồi mất hẳn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp mẹ bị ít sữa, mất sữa đột ngột, tức là hôm trước vẫn tiết sữa như bình thường, hôm sau bỗng dưng ít hẳn hoặc ngừng luôn. 

Vậy lý do nào gây ra tình trạng 1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa? Nguyên nhân sẽ chỉ thường là xoay quanh thói quen cho con bú chứ không đa dạng như hiện tượng ít sữa, mất sữa đều cả hai bên. Thông thường mẹ nào cũng sẽ có một bên thuận hơn và một bên không thuận khi cho con ti, do đó em bé cũng sẽ “bị” quen với hoàn cảnh đó và chỉ thích ti một bên. Chính điều này là lý do khiến mẹ bị ít sữa một bên. 


Cho bé bú 1 bên thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng 1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa

Thêm một lý do nữa, dạ dày bé còn nhỏ chưa bú hết sữa ở một bên ngực đã no căng. Ngực bên còn lại nếu không được vắt sạch sữa cũ, dần dần sẽ bị ít sữa thậm chí là mất sữa. Hành động bú mẹ của em bé là phương pháp kích sữa hoàn hảo nhất, không một loại máy vắt sữa nào có thể thay thế được. Hành động này sẽ kích thích cơ thể người mẹ tiết ra hormone Prolactin và Oxytocin, tăng khả năng tiết sữa tự nhiên. Do đó nếu như một bên ngực không được bú thường xuyên hoặc không được vắt sạch sữa thừa sẽ dẫn đến tình trạng 1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa.

Những sai lầm khi kích sữa và chữa ít sữa một bên của các bà mẹ!

Khi bị ít sữa một bên, mẹ thường hay vội vàng tìm đến các phương pháp kích sữa. Mặc dù việc gọi sữa về đều hai bên là rất quan trọng, vì nếu càng để lâu nguy cơ mất sữa vĩnh viễn 1 bên càng cao. Nhưng mẹ cần tìm hiểu kỹ các phương pháp kích sữa khoa học, áp dụng đúng với trường hợp 1 bên nhiều sữa 1 bên ít để tránh tiền mất tật mang. Dưới đây là một số sai lầm điển hình:

Chuyển sang cho con bú bên bị ít sữa để kích sữa về: Chuyển cho bé bú hoàn toàn bên ít sữa có thể giúp kích thích sữa về cho bên đó, nhưng lại vô cùng nguy hiểm cho bên ngực còn lại. Hành động đó có thể là tăng nguy cơ bị tắc sữa, mất sữa ở bên ngực còn lại vì sữa tiết ra không được tiêu thụ.

=> Việc mẹ cần làm là: Duy trì cho con bú thường xuyên ở bên ngực bình thường. Song song với đó mẹ tăng cường cho con bú và hút sữa ở bên bầu ngực còn lại để kích sữa về.

Ăn thật nhiều các món lợi sữa: Cuống cuồng tìm đến các món ăn lợi sữa là điều mà rất nhiều mẹ thường áp dụng. Mẹ cố nhồi nhét thật nhiều các món ăn như cháo chân giò, canh chân giò hầm đu đủ, xôi nếp, đu đủ xanh… Nhưng không phải cứ thế là sữa sẽ về nhiều, thậm chí sẽ làm mẹ thêm căng thẳng, stress, ngán ngẩm và sợ hãi đồ ăn. Điều này còn làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì ở mẹ sau sinh nữa.

=> Việc mẹ cần làm là: Ăn một lượng vừa đủ khiến mẹ có cảm giác ngon miệng là được. Bên cạnh đó hãy bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất qua các loại rau xanh, hoa quả, nước ép rau củ… Đặc biệt Cốm lợi sữa Curmilk là thứ không thể thiếu lúc này.


Nhồi nhét các món ăn lợi sữa chỉ làm tình trạng trở nên xấu đi

Mẹ bị quá phụ thuộc vào máy hút sữa: Sử dụng máy hút sữa để kích sữa là giúp cơ thể tiết ra nhiều sữa hơn, tuy nhiên không một máy hút sữa nào có thể thay thế được hành động bú mẹ của em bé. Nếu bị phụ thuộc vào máy hút sữa và cho con bú bình thì có thể bé sẽ bỏ bú mẹ ngay sau đó.

=> Việc mẹ cần làm là: Mẹ chỉ hút sữa khi bé không bú hết sữa trong hai bầu ngực. Bên bầu ngực ít sữa nên tích cực cho bé bú nhiều hơn, cho bé bú bên ngực ít sữa khi bé đói sẽ làm tăng lực mút, giúp gọi sữa về nhanh hơn. Kết hợp cho bé bú + máy hút sữa + massage để tăng hiệu quả.


Phụ thuộc quá nhiều vào máy hút sữa sẽ làm kém đi phản xạ tiết sữa 

Sử dụng máy hút sữa với lực hút quá mạnh: Hút sữa giúp cơ thể hiểu nhầm đó là hành động bú mút của em bé và tiết sữa ra nhiều hơn. Ngoài ra việc làm trống bầu ngực cho mẹ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên nếu hút quá mạnh sẽ không giúp sữa về nhanh hơn mà còn khiến mẹ bị đau, đầu vú bị tổn thương… dẫn đến khả năng tiết sữa bị ảnh hưởng. Cũng vì thế mà mẹ sẽ càng sợ cảm giác cho con bú, hút sữa nhiều hơn, rất nguy hiểm.

=> Việc mẹ cần làm là: Hút sữa theo lịch cố định hàng ngày, hút nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến đầu vú.
 


Dùng Cốm lợi sữa Curmilk để có lượng sữa mẹ ổn định hơn 

1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa là hiện tượng không quá khó để mẹ khắc phục nếu như tìm ra đúng giải pháp. Hãy để Cốm lợi sữa Curmilk giúp mẹ nhanh chóng gọi sữa về tràn trề cả hai bên ngực mà không cần đè nặng vấn đề dinh dưỡng trong các bữa ăn nhé!

 

 

Các tin khác

Viêm tắc tuyến sữa nguy hiểm đến thế nào? 

Các mẹ đang cho con bú mà bị tắc tia sữa nếu như không được chữa trị kịp thời có thể ...
Chỉ mẹ cách lấy lại sữa mẹ đã mất nhanh chóng!

Chỉ mẹ cách lấy lại sữa mẹ đã mất nhanh chóng!

Mất sữa trong thời gian đang cho con bú không phải tình trạng hiếm gặp. Nếu mẹ không nhanh chóng tìm ...
5 cách kích sữa đúng cách! Áp dụng là sữa về!

5 cách kích sữa đúng cách! Áp dụng là sữa về!

Có mẹ sau sinh là có sữa về ngay cho bé bú nhưng cũng nhiều mẹ phải chờ rất lâu thì ...
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Bác sĩ CK II Nguyễn Quang Hải - nguyên giảng viên trường ĐH Y Hà Nội
banner
0982.636.036